Northern Renaissance

นิทรรศการเดี่ยว โดย โรเบิร์ต แบล พอร์ทเทอร์ 

คงมีศิลปินไม่กี่ท่านที่สามารถตอบแบบรวดรับถึงคำถามที่ว่าทำไมเราถึงทำสิ่งที่เราทำ มันช่างไร้เหตุผล และน้อยครั้งนักที่สิ่งตอบแทนที่จับต้องได้นั้นเทียบเท่ากับเวลาและความพยายามที่ใช้ไป ถึงแบบนั้นก็ตาม พอถึงช่วงเวลาหนึ่ง ธรรมชาติของแรงกระตุ้นด้านความคิดสร้างสรรค์นั้นจะทำให้มันกลายเป็น ความหมกหมุ่นและกลืนกินศิลปินคนนั้น ความต้องการที่จะทำให้แรงบัลดาลใจเป็นจริงนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่เร่งด่วน เมื่อผ่านไปนาน ๆ สิ่งเหล่านี้เป็นตัวกำหนดการมอง การใช้ ความเข้าใจชีวิต และกระบวนการคิด เป้าหมายแรกของศิลปินคือการหาสื่อและสไตล์เพื่อสร้างเอกลักษณ์ในศิลปะที่สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ที่มาจากข้างใน 

เมื่อคราวที่ศิลปินศึกษาในวิทยาลัยศิลปะ สไตล์ศิลปะที่เขาสนใจคือ Northern Renaissance และ Early Baroque เขาได้เรียนรู้ถึงอุปกรณ์และวิธีการของศิลปินเหล่านั้น แต่เนื่องจากศิลปินใช้ชีวิตแบบพเนจร เขาจึงได้พัฒนาเทคนิคของตัวเองโดยใช้สื่อนานาชนิดเพื่อสร้างสไตล์ภาพที่ยังใกล้เคียงกับ Northern Renaissance และ Early Baroque โดยผลงานที่ออกมานั้นเป็นแบบที่ศิลปินต้องการ

สำหรับศิลปิน ศิลปะนั้นเกิดขึ้นในขณะที่งานกำลังถูกสร้าง ศิลปินต่อสู้กับความจำกัดทางอุปกรณ์เพื่อทำภาพที่คิดไว้ให้เป็นจริง สิ่งเหล่านี้ไม่อาจอธิบายได้ แต่เป็นเสมือนเวทมนตร์ที่ทำให้เขาหลงใหลอย่างที่เคยเป็นมาตลอด

จัดแสดง : 9 ธันวาคม 2566 – 30 เมษายน 2567

สถานที่ : ร้านสหรส นางแล เชียงราย 

ประวัติศิลปิน
โรเบิร์ต แบล พอร์ทเทอร์ เกิดในครอบครัวทหารที่เมืองคิงส์ตัน ประเทศแคนาดา ในปี ค.ศ. 1951 หลังออกจากกองทัพ เขาได้เดินทางท่องเที่ยวรอบโลกเป็นเวลา 4 ปี หลังจากนั้นได้กลับมายังเมืองโทรอนโตเพื่อศึกษาต่อที่ Ontario College of Art ตั้งแต่ปี 1975 ถึง 1979 เมื่อจบการศึกษาเขาได้รับทุนไปเรียนจิตรกรรมที่เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี ตั้งแต่ปี 1980 ถึง 1982 จากนั้นเขาเดินทางท่องเที่ยวต่อ โดยทั้งหมดแล้ว พอร์ทเทอร์ได้อยู่อาศัยในกว่า 7 ประเทศ และท่องเที่ยวไปในอีกหลายประเทศ จนท้ายสุดแล้วมาพำนักอยู่เชียงราย ประเทศไทย เมืองแห่งศิลปะ

Artists

Venues

  • ร้านสหรส นางแล เชียงราย
  • -
  • -
  • -
  • 0843717957

Entrance Fee :

  • -

Access :

-