วัดร่องขุ่น

วัดร่องขุ่น ตั้งอยู่ในตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ออกแบบและก่อสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ที่ปรารถนาให้วัดแห่งนี้เปรียบเสมือนสรวงสวรรค์ เป็นวิมานบนดินที่มนุษย์โลกสามารถสัมผัสได้ โดยวัดร่องขุ่น เริ่มดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 จนถึงปัจจุบัน วัดร่องขุ่นได้รับฉายาว่า “วัดขาว” เนื่องจากตัวอุโบสถและอาคารต่าง ๆ ถูกทาด้วยสีขาวล้วนประดับกระจกเงา โดยสีขาวสื่อถึงพระบริสุทธิคุณของพระพุทธเจ้า กระจกเงาสื่อถึงพระปัญญาธิคุณของพระพุทธเจ้าที่เปล่งประกายทั่วโลกมนุษย์และจักรวาล
____
สถาปัตยกรรมของวัดร่องขุ่นได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปะล้านนา ผสมผสานกับศิลปะสมัยใหม่ ที่เต็มไปด้วยลวดลายอ่อนช้อย สะท้อนให้เห็นถึงความละเอียดอ่อนและความปราณีตของงานฝีมือของช่างชาวไทย ภายในอุโบสถประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลองขนาดใหญ่ ผนังด้านในอุโบสถตกแต่งด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วิจิตรงดงาม เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติและปรัชญาของพระพุทธศาสนา นอกจากอุโบสถแล้ว วัดร่องขุ่นยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น เจดีย์แก้ว ศาลาปฏิบัติธรรม สวนพุทธธรรม และพิพิธภัณฑ์ศิลปะส่วนตัวของ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์
____
วัดร่องขุ่นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาเยี่ยมชมวัดร่องขุ่น นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจแห่งหนึ่ง นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับสถาปัตยกรรมสีขาวอันงดงามตระการตา และเรียนรู้เกี่ยวกับพุทธศาสนาและวัฒนธรรมไทย
____
ศิลปิน : กรกฤต อรุณานนท์ชัย, เชอริน เชอร์ปา

____

Photo : ชนินทร์ ผาสุริวงษ์