พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ตั้งอยู่ที่ตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมผลงานศิลปะของ ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ โดยเริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2519 บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ประกอบไปด้วยอาคารมากกว่า 40 หลัง เกือบทั้งหมดทาด้วยสีดำและตกแต่งด้วยหนังสัตว์ กระดูกสัตว์ เขี้ยว เขา งาช้าง กระโหลกสัตว์นานาชนิด รวมถึงเก็บรวบรวมศิลปวัตถุและงานหัตถศิลป์ล้ำค่าหาชมได้ยาก เช่น เครื่องไม้แกะสลัก เครื่องเงิน และเครื่องเขินแบบโบราณ
____
พิพิธภัณฑ์บ้านดำ โดดเด่นด้วยงานสถาปัตยกรรมที่ใช้ไม้และวัสดุธรรมชาติเป็นหลัก อาคารต่าง ๆ มีลักษณะแปลกตา ผสมผสานระหว่างศิลปะล้านนา ศิลปะพื้นบ้านของไทย และสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นหลากหลายรูปแบบในเอเชียอาคเนย์ สะท้อนถึงความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการอันไร้ขอบเขตของศิลปิน ปรัชญาการออกแบบที่สอดแทรกสัญลักษณ์คำสอนทางพุทธศาสนา กฎไตรลักษณ์ รวมถึงแนวคิดจักรวาลวิทยาตามวรรณกรรมไตรภูมิ โดย ถวัลย์ ดัชนี เชื่อว่า สถาปัตยกรรมคือสถานที่ห่อหุ้มจิตวิญญาณ การมีชีวิตอยู่ด้วยการเผชิญหน้ากับด้านมืดมนที่สุด ของความเป็นมนุษย์จะทำให้เราเข้าใจตัวเองและโลกรอบตัวได้ดียิ่งขึ้น
____
พิพิธภัณฑ์บ้านดำ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก มีบรรยากาศร่มรื่นและเงียบสงบ เป็นแหล่งเรียนรู้และชื่นชมผลงานศิลปะของ ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติคนสำคัญของไทย ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเมื่อเดินทางมาเยือนจังหวัดเชียงราย
____
ศิลปิน : บู้ซือ อาจอ, ชาไคอา บุคเคอร์, กมลลักษณ์ สุขชัย, โซ ยุ นแว

____
เครดิตภาพ : ชนินทร์ ผาสุริวงษ์